BÍ KÍP DẮT TÚI LÁI XE AN TOÀN SỐ 02

Các bác tài xế đã từng lái xe trong điều kiện đường không an toàn hoặc trải qua những hành vi nguy hiểm từ các tài xế khác chưa? Mưa, sương mù và gió giật mạnh là một số trong số rất nhiều nguy hiểm mà tài xế xe tải phải đối mặt hàng ngày trong công việc. Với sự tiến bộ của công nghệ và sự thay đổi trong xã hội, tài xế lơ đễnh - những người chơi điện thoại di động thay vì tập trung vào đường - đã trở thành một trong những nguy hiểm nguy hiểm nhất trên đường ở Việt Nam. Các tài xế hung hăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn và những người không tuân thủ các quy định tốt nhất về lái xe trong thời tiết mùa đông, cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại khác.
Với tất cả những nguy hiểm tiềm ẩn này, việc trở thành một tài xế an toàn là vô cùng quan trọng và như những người bạn tài xế xe tải của chúng ta sẽ nói, việc trở về nhà an toàn là ưu tiên hàng đầu của một tài xế xe tải. Để giúp bạn duy trì an toàn trên đường, Hyundai Lam Kinh đã biên soạn danh sách những lời khuyên về an toàn lái xe xe tải.

 

Lên kế hoạch cho chuyến đi trước

Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi trước, bạn sẽ gia tăng đáng kể sự an toàn của mình. Hãy cảnh giác với những nguy hiểm tiềm ẩn như:
- Khu vực tội phạm cao - Hàng hóa có giá trị cao là mục tiêu dễ bị đánh cắp, dẫn đến các tội phạm bạo lực chống lại tài xế xe tải. Hãy lên kế hoạch để các điểm dừng của bạn an toàn nhất có thể. Tránh những khu vực ánh sáng yếu và những địa điểm hoang vắng.
- Giao thông ùn tắc - Sự ùn tắc giao thông cao tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông. Hãy nhận thức về những phần của tuyến đường mà bạn đi qua thường xuyên có tình trạng ùn tắc giao thông. Hãy sẵn sàng giảm tốc độ hoặc có một tuyến đường phụ dự phòng.
- Thời tiết xấu - Theo dõi thông tin về điều kiện thời tiết trên tuyến đường của bạn để bạn có thể điều chỉnh tuyến đường nếu cần hoặc chuẩn bị cần thiết.
- Tuyến đường bị hạn chế - Hãy đảm bảo rằng tuyến đường của bạn không đi qua các đường bị hạn chế đối với xe tải và các nguy hiểm như độ cao hạn chế, cầu có trọng lượng giới hạn thấp, v.v.Lái xe phòng thủ

Lái xe phòng thủ là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ bản thân vì bạn không thể kiểm soát được những tài xế khác trên đường và không thể cho rằng họ đang lái xe với ý thức an toàn. Thực tế, nhiều tài xế xe tải sẽ đồng ý rằng hầu hết các tài xế ô tô không biết cách lái xe an toàn xung quanh một chiếc xe tải lớn. Vì vậy, để duy trì việc lái xe phòng thủ, dưới đây là một số lời khuyên về lái xe phòng thủ:
- Luôn nhận biết vùng mù: khoảng 30 - 45m phía trước bạn, ngay phía sau rơ-moóc, phía bên phụ từ cửa đến phía sau cabin, và phía bên lái từ cản trước đến đầu rơ-moóc. Kiểm tra gương hậu của bạn mỗi 3-5 giây có thể giúp bạn duy trì tầm nhìn 360 độ vào mọi thời điểm.
- Một tình huống khẩn cấp có thể xảy ra chỉ trong một hay hai giây, đặc biệt là ở tốc độ cao trên các xa lộ, vì vậy hãy luôn cảnh giác với những tình huống khẩn cấp. Giữ bình tĩnh. Nếu bạn căng thẳng vì một tình huống gần gũi với một người lái xe, hãy tìm một nơi an toàn để đỗ xe và bình tĩnh trước khi tiếp tục chuyến đi. Chú ý vào những gì xảy ra trước một phần tư dặm phía trước bạn và giảm tốc độ nếu bạn nhận thấy hành vi giao thông nguy hiểm, công trường đang xây dựng hoặc các nguy hiểm tiềm tàng khác.


Giữ hàng hóa an toàn

Việc không cố định chặt chẽ hàng hóa có thể làm cho một đơn vị tractor-trailer mất kiểm soát, gây hiện tượng trượt bánh sau, lật xe hoặc mất kiểm soát khác. Đối với hàng hóa trên xe tải phẳng, việc không cố định chặt chẽ hàng hóa có thể tạo nguy hiểm cho tài xế và những người lái xe khác. Để ngăn chặn hàng hóa di chuyển hoặc rơi xuống đường, hãy sử dụng các thiết bị cố định phù hợp cho thiết bị và hàng hóa của bạn. Đối với các lô hàng container và hàng đông lạnh, sử dụng ổ khóa, túi khí và dây thắt theo cần thiết để ngăn chặn hàng hóa di chuyển. Đối với xe tải phẳng, hãy sử dụng loại dây đai hoặc xích phù hợp theo yêu cầu của hàng hóa và đảm bảo bạn tuân thủ các quy định của DOT về việc cố định hàng hóa trên xe tải phẳng.


Tránh sự xao nhãng

Việc lái xe bị xao lạc đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự an toàn của bạn trên đường. Theo nghiên cứu, "khả năng bị liên quan đến tai nạn, gần tai nạn hoặc trệch làn không chủ ý là 23,2 lần lớn hơn đối với tài xế xe tải và xe buýt đang gửi tin nhắn khi lái xe." Hơn nữa, thời gian trung bình mà một người mất mắt khỏi đường là 4,6 giây và ở tốc độ 55 dặm/giờ, điều đó có nghĩa là họ di chuyển 371 feet trong khoảng thời gian đó. Đó là đủ thời gian để một đứa trẻ chạy ra đường, một chiếc ô tô nảy đột ngột vào phía trước bạn, hoặc để chiếc xe tải phía trước bạn bị nổ lốp phía trước và lật ngang. Kết quả của những tình huống đó sẽ phụ thuộc vào việc bạn có đặt mắt vào đường hay không. QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI LÁI XE "Hãy chú ý vào mọi thứ. Khi bạn có thể dự đoán một tình huống có thể không an toàn đang diễn ra, dễ dàng hơn để tránh nó và tránh xa nó."Sử dụng GPS hoặc thiết bị bản đồ

Một thiết bị GPS được thiết kế đặc biệt cho ngành vận tải hàng hóa có thể hữu ích để giữ bạn trên đúng tuyến đường. Tuy nhiên, công nghệ này không hoàn hảo và nó không bao giờ nên là công cụ định tuyến chính của bạn. Một bản đồ xe tải vẫn là phương pháp tốt nhất để đảm bảo bạn sử dụng các tuyến đường được chấp thuận cho xe tải và tránh gặp rắc rối. Trong các khu vực ùn tắc giao thông cao, hãy sử dụng một bản đồ xe tải để lập kế hoạch cho các tuyến đường phụ để tránh ùn tắc giao thông, khu vực xây dựng, v.v. Hơn nữa, nhiều người gửi và nhận hàng bao gồm hướng dẫn từng bước để vào cơ sở của họ cùng với giấy tờ vận chuyển hàng. Nếu họ không có, và bạn không chắc chắn về tuyến đường vào một cơ sở, hãy liên hệ với cơ sở hoặc điều phối viên của bạn để có tuyến đường chính xác trước khi đến đích.Xem thêm các dòng xe tải và xe khách Hyundai: https://hyundai-lamkinh.vn/san-pham