09 BIỆN PHÁP MỚI NHẤT PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 - CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH


Hiện tại tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam đang có những diễn biến hết sức phức tạp, tính đến sáng ngày 02/8, Việt Nam có 157.507 ca nhiễm trong đó có 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước. Ngày 29/7/2021 Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.
 


Đối với các tài xế, đặc biệt tài xế xe tải phải di chuyển liên tục giữa các địa phương, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng các bác tài đừng quên những lưu ý sau đây:

-     Luôn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên dù ngồi trong xe hay ra ngoài. Nên dự phòng thêm dung dịch rửa tay và khẩu trang y tế đạt chuẩn.
-     Mở cửa xe thông thoáng hoặc đặt hệ thống điều hòa không khí ở chế độ lấy gió ngoài xe
-     Nghiêm túc tham gia xét nghiệm sàng lọc, khai báo y tế về lịch trình di chuyển hoặc khi cơ thể có dấu hiệu lạ.
-     Khử trùng các bề mặt và vật dụng thường xuyên tiếp xúc như: Vô lăng, khóa mở cửa, hộp để đồ, các phím bấm, cần số, .... 

Mỗi cá nhân là đều là một chiến sĩ phòng chống dịch bệnh, hành động tuy nhỏ nhưng tác động lớn, hãy cùng nhau chung sức giúp Việt Nam chiến thắng dịch bênh!